Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
cac trang báo
Quảng Điền cần bám sát nông nghiệp để phát triển kinh tế của địa phương
Ngày cập nhật 02/08/2019

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng Quảng Điền cần bám sát nông nghiệp

để phát triển kinh tế của địa phương.

Định hướng cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện Quảng Điền tại buổi làm việc với UBND huyện vào sáng ngày 30/7/2019, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, với đặc điểm là địa phương có diện tích đất nông nghiệp lớn, đời sống của người dân phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, vì vậy Quảng Điền cần tập trung và bám sát vào nông nghiệp để phát triển kinh tế địa phương theo hướng bền vững.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Nguyễn Đình Đức cho biết, năm 2019, huyện đặt ra mục tiêu: “Nâng cao chất lượng, tạo kết quả rõ nét hơn đối với các Chương trình trọng điểm về xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và giảm nghèo bền vững gắn với đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện, xã nông thôn mới; đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện; đa dạng hoá huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển và xây dựng nông thôn mới; phát triển văn hóa - xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách công vụ, công chức, nâng cao hiệu quả, hiệu lực bộ máy quản lý nhà nước; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”. Trong đó, tập trung đẩy mạnh thực hiện 02 Chương trình trọng điểm đó là: Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững; Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm, huyện đã hoàn thành việc tổ chức Lễ công bố Quyết định 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018: Quảng Phước, Quảng Thọ, Quảng Vinh; nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới 05 xã/10 xã, chiếm 50% tổng số xã toàn huyện. Duy trì 100% xã đạt tiêu chí thu nhập. Đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thôn xây dựng kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới nâng cao; thôn dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu; xây dựng kế hoạch xây dựng huyện nông thôn mới với yêu cầu đổi mới, sáng tạo trong tổ chức thực hiện.

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện đã vận động người dân chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp với diện tích 57,6 ha. Phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm, Công ty Vật tư nông nghiệp tỉnh, Trung tâm khuyến nông, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật triển khai thí điểm 13 mô hình sản xuất trên lĩnh vực trồng lúa, với các giống lúa mới chất lượng và phương thức canh tác mới bước đầu mang lại hiệu quả cao. Kinh tế trang trại tiếp tục phát triển, đến nay toàn huyện có 109 trang trại ; đã chỉ đạo tổ chức cắm mốc và triển khai các nội dung theo quy hoạch phát triển kinh tế trang trại vùng cát nội đồng đã được phê duyệt. Doanh số bình quân vùng rú cát đạt 800 triệu đồng/trại/năm.

Các loại hình dịch vụ phát triển ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Một số dịch vụ phát triển khá như: vận tải, nhà hàng, thương mại,... bước đầu khai thác loại hình du lịch sinh thái biển, đầm phá, một thế mạnh của địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng đầu năm 2019 vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, hạn chế. Đó là chương trình trọng điểm tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới chưa thực sự rõ nét, còn thiếu bền vững và tập trung. Thu hút đầu tư và huy động vốn đầu tư phát triển ngoài ngân sách còn nhiều khó khăn; chưa có nhiều dự án sản xuất kinh doanh quy mô lớn nên chưa tạo được bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là các dự án về du lịch sinh thái, đầu tư vào nông nghiệp. Hạ tầng phục vụ sản xuất, nhất là hạ tầng thủy sản; hạ tầng đô thị, giao thông đối ngoại còn thiếu, chưa đồng bộ. Cơ sở vật chất của ngành giáo dục tuy đã được đầu tư đáng kể song nhiều trường vẫn chưa đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất. Hạ tầng nội bộ Khu công nghiệp Quảng Vinh chưa có. Thu nhập bình quân đầu người thấp hơn nhiều so với mặt bằng toàn tỉnh.

Kiến nghị một số vấn đề với Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, huyện Quảng Điền mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ quảng bá, kêu gọi và giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực, uy tín đầu tư vào địa bàn huyện, giúp Quảng Điền có điều kiện phát triển nhanh kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Đầu tư hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch, đưa ngành nuôi trồng thủy sản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn gắn với phát triển du lịch sinh thái trên phá Tam Giang. Tỉnh bổ sung vốn hoàn thành các công trình hạ tầng mà cụ thể trước mắt là Đê Nho Lâm - Nghĩa Lộ (Đoạn qua xã Quảng Phú - Quảng Thọ), Đường Nguyễn Chí Thanh (giai đoạn 2).

Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Nguyễn Đình Đức báo cáo tại buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp, chia sẻ một cách thẳng thắn về định hướng phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và giai đoạn mới 2021 - 2025 của lãnh đạo các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, Quảng Điền phải tìm cách để làm giàu từ nông nghiệp, xem nông nghiệp là cốt lõi để xây dựng định hướng phát triển của địa phương. Phát triển nông nghiệp không phải làm giàu từ cây lúa mà phải phát triển đa dạng các sản phẩm, đặc biển là các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương. Phải trả lời cho được câu hỏi “Huyện phải làm gì để khai thác được tiềm năng và thế mạnh từ nông nghiệp?”.

Một trong những gợi mở của Chủ tịch UBND tỉnh cũng như đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành đó là phát triển nông nghiệp tại Quảng Điền phải gắn với hoạt động theo chuỗi chế biến sâu, tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm từ nông nghiệp kết hợp với sự phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống và công nghiệp. Hướng đến phát triên nông nghiệp an toàn, ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, địa phương cũng phải chủ động và mạnh dạn mời chuyên gia nghiên cứu để chuyển đổi một số cây trồng vật nuôi kém chất lượng, khôi phục những sản phẩm bản địa của địa phương. Chú trọng nâng cao thương hiệu các sản phẩm như mây tre đan bao la, ném, rau má. Bên cạnh đó, cần đánh giá lại mô hình trang trại để sớm hình thành vùng trồng sen ở các địa phương. Chuyển đổi những diện tích rừng trồng sang vườn cây ăn trái cho năng suất cao. Đầu tư hạ tầng cho nông nghiệp, đặc biệt là thủy sản.

Cùng với phát triển nông nghiệp, Quảng Điền cần tiếp tục phát triển các dịch vụ, du lịch tiềm năng của địa phương, khai thác tốt hệ đầm phá Tam Giang, phát huy các giá trị di sản, văn hóa đặc sắc của địa phương. Nghiên cứu hình thành khu công nghiệp thuỷ sản, phát triển du lịch gắn liền với nông nghiệp, hệ đầm phá Tam Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Quảng Điền tập trung đánh giá lại để khẩn trương xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới. Nâng cao chất lượng quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch phân khu chức năng, tập trung quy hoạch khu vực đầm phá, đảm bảo môi trường sinh thái. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đặc biệt đối với các xã dự kiến về đích trong năm 2019.

Với việc là địa phương đầu tiên của tỉnh đưa vào hoạt động 100% Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chọn Quảng Điền triển khai mô hình điểm về tiếp nhận hồ sơ liên thông 3 cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi muốn giải quyết thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, mục tiêu cao nhất trong phát triển kinh tế - xã hội là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, để người dân có  cuộc sống tốt đẹp hơn. Địa phương có thể nghèo về kinh tế nhưng không được để người dân nghèo về văn hóa, giáo dục. Quảng Điền cần tập trung nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa, phát huy hiệu quả hoạt động Nhà thi đấu, nhà văn hóa cộng đồng. Thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia theo lộ trình đã đề ra, nâng cao chất lượng dạy và học. Tập trung giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, đặc biệt là thoát nghèo cho các hộ gia đình chính sách.

Ngọc Minh

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 124.142
Truy cập hiện tại 5